วิธีขับรถยนต์เบื้องต้น ก้าวแรกสู่การขับรถอย่างมืออาชีพ

วิธีขับรถยนต์เบื้องต้น ก้าวแรกสู่การขับรถอย่างมืออาชีพ

วันนี้โรงเรียนสอนขับรถศรีสะเกษ number one drive school จะมาแนะนำวิธีการขับรถเทียบฟุตบาทฝั่งซ้ายมือ โดยเราจะอธิบายเป็นสเต็ปบายสเต็ปให้เพื่อนๆได้นำไปใช้กันนำครับ

วิธีขับรถยนต์เทียบฟุตบาท

การจอดเทียบฟุตบาท คือ เป็นการจอดรถที่เทียบกับขอบฟุตบาทซึ่งเป็นทักษะพื้นฐานที่ทุกคนต้องมีและยังเป็นข้อสอบใบขับขี่อีกด้วย โดยรถของเรานั้นจะไม่กินเลนมากไปและให้เหลือพื้นที่ไว้ให้รถคันอื่นๆสัญจรไปมาได้อย่างสะดวกอีกด้วย ดังนั้นวันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีขับรถเทียบฟุตบาทให้หลายๆคนได้นำไปใช้กันให้เกิดประโยชน์ โดยเราจะเสนอวิธีที่ง่ายเวลาเรากะระยะระหวังถนนทั้งแบบในสนามสอบและแบบของจริงมาแนะนำให้รู้กัน

วิธีที่ 1 ให้เราทำการปรับกระจกมองด้านซ้ายให้เห็นข้างตัวรถของเรา แต่ในสนามจอดเราสามารถปรับกระจกให้ต่ำลงได้เพื่อให้มองเห็นล้อหลังกับฟุตบาทได้

วิธีที่ 2 การกะระยะตัวรถคือสิ่งสำคัญมากเราต้องกะระยะรถทางด้านซ้ายให้แม่นก่อน วิธีสังเกตง่ายๆให้กะระยะ จากจุดที่เรานั่งขับในทางตง พิงเบาะแบบสบายๆ เส้นฟุตบาทจะอยู่ตรงกลางๆของกระจกหน้ารถ ให้เราค่อยๆขับชิดซ้ายมองจากการกะระยะหน้ารถเราก่อน

วิธีที่ 3 มองกระจกฝั่งซ้ายให้ชิดกับขอบฟุตบาทมากที่สุด เราจะเห็นข้างตัวรถและฟุตบาทให้ระยะห่างให้พอดี หลังจากนั้น ค่อยๆหักพวงมาลัยไปทางซ้านนิดๆ แต่งชิดขอบให้มากที่สุด โดยต้องไม่เกิน 25 เซนติเมตร ยิงท่านชิดขอบมากเท่าไหร่ยิ่งดี

วิธีขับรถยนต์เข้าซอง

การขับรถเข้าซอง คือ การขับรถให้เข้าช่องที่มีที่ว่าง โดยมีคันหน้าและคันหลังอยู่ ซึ่งเป็นที่จอดรถในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า สวนสารธารณะ หรือที่ต้องๆจะมีช่องให้เราจด ซึ่งเป็นวิธีการที่ยากสำหรับบางคนวันนี้เราจึ่งมากสอนวิธีขับรถเข้าซองแบบง่ายๆ โดยเราจะนำทริคเรานี้มาเสนอให้ท่านได้นำไปใช้กัน อีกทั้งในการสอบใบขับขี่ก็มีสอบด้วย เพราะเป็นสถานที่ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การขับรถเข้าซองเป็นปัญหาใหญ่สำหรับมือใหม่เลยทีเดียวมาดูกัน

วิธีที่ 1 เราต้องสังเกตให้ดีว่ามีรถตามมาหรือไม่ ถ้ามีให้เรากดสัญญาณไฟ หลังจากนั้นให้เราขับรถให้ห่างจากคันด้านข้าง 2 ฟุต และทำการหมุนพวงมาลัยซ้ายสุด

วิธีที่ 2 ทำการมองกระจกด้านขวาและถอยรถจนกว่าเห็นไฟหน้าซ้ายของรถคันหลัง มุม 45 องศาพอดี

วิธีที่ 3 หลังจากได้องศาแล้วหมุนพวงมาลัยให้ล้อตรง จากนั้นถอยรถนกระทั่งกระจกหน้าซ้ายตรงกับไฟท้ายด้านขวาของรถคันหน้าหมุนพวงมาลัยทางขวาและถอยรถจนกระทั่งตัวรถขนานกับฟุตบาต จากนั้นก็คืนพวงมาลัยให้ล้อตรง

เทคนิคขับรถอย่างปลอดภัย

เป็นไงกันบ้างทริคเล็กๆน้อยๆจาก โรงเรียนสอนขับรถศรีสะเกษของเราได้แนะนำไปเบื้องต้นนั้นมีประโยชน์ใช่ไหม? คราวนี้เรามาดูเทคนิคการขับรถให้ปลอดภัยก่อนลงถนนจริง

บอกได้เลยว่าจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุของไทยนั้นเกิดขึ้นทุกวัน ไม่เคยจำกัดรูปแบบ สถานที่ เวลา และไม่ได้ตั้งใจให้เกิดอุบัติเหตุ ผูขับควรมีสติและมีหัวใจที่ปลอดภัยดังนี้

1.ท่านต้องสังเกตให้ดีๆก่อนขึ้นรถว่ามีสิ่งของ คน สัตว์ อยู่รวบรถหรือไม่ ที่สามารถขวางการออกรถของเรา เพราะท่านอาจจะพลาดเหยียบหรือชนสิ่งเหล่านั้นได้ และกระจกหน้า กระจกหลัง สะอาดดีพอหรือไม่ รวมถึงไฟหน้า ไฟท้ายติดหรือไม่ เบรก สภาพยาง ลมยาง และความสะอาดตัวรถเป็นยังไง เราต้องเช็คสภาพรถให้พร้อมลถนนหรือเดินทางไกลให้พร้อม

2.ท่านต้องระมัดระวังอีกอย่างคือการล็อครถเพราะเป็นมาตรการการปลอดภัยที่นักขับหลายๆคนนั้นเพิกเฉย อาจจะทำให้ท่านพลาดข้อนี้ไปโดยปัจจัยหลายอย่างอาจจะทำให้ท่านเป็นอันตรายได้ ฉะนั้น ขึ้นรถหรือลงรถก็ล็อคประตูทุกครั้ง

3.ปรับที่นั่งให้พอดี เพราะการนั่งนั้นสำคัญต้องนั่งให้พอเหมาะ ให้สะดวกต่อการมองวิสัยทัศน์ที่กว้างขึ้นการใช้เกียร์ เหยียบคันเร่งและเบรกท่านต้องปรับให้พอดี และอย่านำสิ่งของไว้ตรงเท้าเพราะอาจจะทำให้สิ่งของเหล่านั้นขวางการทำงานของเบรกคันเร่งและอื่นๆ

4.ประกระจกให้อยู่ตำแหน่งที่เหมาะสม เพราะกระจกรถนั้นสำคัญมากในการขับรถและใช้ถนนหรือพูดอีกแบบคือเป็นตาที่ 3 ของนักขับรถทุกคน โดยกระจกนั้นนั้นจะมีอยู่ 2 กระจก คือ กระจกหน้าหระจกหลัง ท่านต้องทำการปรับให้เหมาะสมต้องปรับกระจกให้ครอบคลุมมองกระจกทุกครั้งเวลาขับรถเพราะกระจกเป็นการสังเกตุการ์ที่ดี และต้องมองทุกครั้ง ทุกๆ 5-8 วินาที

ความเร็วของรถมีผลต่อการมองเห็น

  • ถ้าเราขับรถที่มีความเร็วประมาณ 40-70 กม./ชม จะมีมุมมองที่เห็นชัด 100 องศา
  • ถ้าเราขับรถที่มีความเร็วประมาณ 75-95 กม./ชม จะมีมุมมองที่เห็นชัด 60 องศา
  • ถ้าเราขับรถที่มีความเร็วประมาณ 100-120 กม./ชม จะมีมุมมองที่เห็นชัด 40องศา
  • ถ้าเราขับรถที่มีความเร็วประมาณ 120-140 กม./ชม จะมีมุมมองที่เห็นชัด 20 องศา
  • ถ้าเราขับรถที่มีความเร็วประมาณ 150กม./ชม จะมีมุมมองที่เห็นชัด 10 องศา

ประโยชน์ของการมองกระจกรถ

การมองกระจกรถนั้นจะช่วยให้ผู้ขับได้มองเห็นรถคันอื่นๆ ว่ารถคันอื่นๆอยู่ตำแหน่งไหนบ้าง เพื่อให้สามารถมองแผนการการขับรถได้ดียิ่งขึ้น

 

10 เทคนิคมือใหม่ ขับรถได้อย่างมั้นใจ

หลายๆท่านคงเคยเป็นกับการขับรถ เพราะทุกคนผ่านการเป็นมือใหม่ทุกคน เพราะทุกครั้งที่ขับขี่ออกถนนใหญ่ จะไปไหนมาไหนก็ไม่มั่นใจไม่ว่าจะเป็นเส้นทาง ถอยรถ จอดรถ การเข้าเลน ตีไฟเลี้ยว และหลายๆอย่างดูเป็นมือใหม่ทั้งหมด เพราะการขับรถนั้นต้องใช้เวลาและประสบการณ์บนท้องถนนเท่านั้นถึงจะขับรถเก่ง ดังนั้นเรามาดูวิธีและเทคนิคง่ายๆให้นักขับมือใหม่ได้มั่นใจกัน

1.ศึกษาเส้นทางให้ดีก่อนเดินทาง

ท่านอย่าไว้ใจ google map เด็ดขาดเพราะ เวลาขับไปต่างจังหวัด Google Map จะแนะนำทางลัดหรือทางที่ใกล้ที่สุดให้เรา โดยจะเป็นทางที่แคบบ้าง ขรุขระบ้าง หรือแม้กระทั้งทางลัดนั้นเปลี่ยนเป็นคลองก็มีแต่ยังไม่ได้รับการอัพเดท ทำให้ท่านนั้นต้องกลับไปยังจุดเดิม ดังนั้นเราควรศึกษาเส้นทางดีๆก่อนไปยังจุดหมาย

2.ทำความรู้จักส่วนต่างๆ ของรถให้รู้จักการทำงานทุกส่วน ไม่ว่าจะกระโปรงหน้า ล้อรถยนต์ ฝาหม้อน้ำมันอยู่ตรงไหน แบตเตอรี่และอื่นๆให้ดี ฟังดูอาจจะเป็นเรื่องพื้นฐาน แต่เชื่อเถอะว่าเป็นส่งที่จำเป็น ควรทำความรู้จักทุกฟังก์ชั่นที่จำเป็นก่อนออกรถเสมอ

3.ขับรถช้าชิดซ้ายไม่แช่เลนขวาสำคัญมาก ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรขับแช่ขวานานๆ เพราะอาจจะสร้างความรำคาญและผิดกฎหมายได้! การเลือกขับรถโดยไม่ใช่ความเร็วที่มากนักควรขับเลนซ้ายไม่ควรแช่เลนขวา เพราะกฎหมายระบุว่า กฏหมายจราจรใน พรบ.จราจรทางบก ปี 2522 มาตรา 34 เราต้องขับรถเลนซ้ายสุดเท่านั้น เมื่อจะแซงให้ขับเลนขวา

4.รักษาช่องทางระหว่างรถคันหน้าให้ดี เพราะเราขับรถเราควรเว้นระยะเอาไว้ประมาณ 1-2 ระยะคันรถเท่านั้น ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับสภาพถนนและการจราจร

5.ไม่ขับรถเร็วจนเกินไป ควรมองดูป้ายกำหนดข้างทางเสมอ บางครั้งเข้าใจว่าถนนโล่ง เราก็อยากจะใช้ความเร็วให้เกิดประโยชน์อยากถึงจุดหมายให้เร็วขึ้น แต่บางครั้งเราควรเคารพกฎจราจร เพื่อความปลอดภัยของท่านเสมอพยายามอย่าใช้ความเร็วเกินกว่าที่ปรากฏอยู่ในป้าย

6.ไม่ควรเล่นมือถือหรือแต่งหน้า หรือทำกิจกรรมใดๆที่กำลังจับพวงมาลัย เพราะการทำกิจกรรมจะทำให้ท่านละสายตาจากท้องถนนทำให้ท่านอาจเดอันตรายได้

7.เลือกจอดให้ดี เพราะบางครั้งเราควรเลือกที่จอดให้ดีเพราะอาจเกิดส่งที่ไม่คาดฝันก็ได้เช่นรถโดนงัด หรือการถูกเฉี่ยวชน ควรจอดตรงที่มีกล้องหรือที่ผู้คนพลุกพล่าน

8.รถสตาร์ทไม่ติดต้องแก้ไขอย่างไรต้องศึกษาไว้เป็นอย่างดี เพราะการสตาร์ทรถไม่ติดคือฝันร้ายของใครหลายๆคน เราควรมีเบอร์ช่างที่ชำนาญการมาเปลี่ยนอะไหล่ให้เร็วที่สุดได้  วิธีแก้ก็คือการขอพ่วงแบตเตอรี่มาจากรถยนต์คันอื่นที่จอดไว้ใกล้ๆ หากพ่วงแล้วสตาร์ทติดง่ายขึ้น ก็เป็นสัญญาณการเสื่อมของแบตเตอรี่ที่ควรจะเปลี่ยนได้แล้ว

9.อย่าลืมต่อ พ.ร.บ. พร้อมภาษาประจำปีตามกฎหมายที่กำหนดไว้ เพื่อตัวท่านเอง เพราะกากเกิดอุบัติเหตุถ้าเจ้าหน้าที่พบว่าท่านไม่ต่อ พ.ร.บ. ก็อาจจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้ ดังนั้นนี้คือสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ห้ามละเลยเด็ดขาด

10.ทำประกันภัยรถยนต์ไว้อย่าให้ขาด เพราะสิง่ที่ไม่ขาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ เพราะถ้าเกิอะไรขึ้นมาท่านจะได้ไม่ต้องเปลืองเงินในกรซ่อมหรือค่ารักษาจะไม่แพงหรือไม่ได้จ่ายด้วยซ้ำ ฉนั้นอย่าลืมทำประกันภัยไว้น๊ะจ๊ะ

 

โรงเรียนสอนขับรถศรีสะเกษ